Cách Tính Thời Gian Gia Công Phay Tiện CNC

Cách Tính Thời Gian Gia Công Phay Tiện CNC

Trong quá trình gia công CNC, người ta thường phải xác định thời gian hoàn thành một hoặc một số hoạt động gia công sẽ mất bao lâu, điều này liên quan đến chi phí gia công và thời gian giao hàng của sản phẩm.

Công thức tính thời gian chu kỳ gia công CNC thì dễ, nhưng tình huống trong thực tế phức tạp hơn nhiều, đặc biệt là trong các nguyên công khác nhau như tiện và phay. Vì vậy, trong bài viết này, hãy cùng Hutscom tìm hiểu cách tính thời gian gia công CNC cho quá trình tiện, phay với ví dụ chi tiết, từ đó hiểu rõ hơn về công thức tính thời gian gia công tiện / phay.

Cách tính thời gian gia công tiện, phay CNC

Từ quy tắc cơ bản nhất, thời gian gia công CNC cũng tương tự như các thời gian khác, đó là khoảng cách hoặc chiều dài chia cho tốc độ. Tổng hợp các đặc điểm của quá trình gia công, công thức chung để tính toán thời gian gia công CNC của các nguyên công tiện, phay và nhiều nguyên công khác như dưới đây.

Thời gian gia công phay CNC là gì?

Phay CNC là một quá trình gia công có thể tạo ra các rãnh hoặc sườn của các phần khác nhau, bề mặt phẳng trong các mặt phẳng đứng, ngang và nghiêng, rãnh xoắn và hơn thế nữa. Đối với các nguyên công phay, tốc độ tiến dao có thể tính bằng răng, có nghĩa là bạn cần biết số lượng các cạnh cắt, răng hoặc rãnh trên dụng cụ. Sau đây chúng ta hãy xem một ví dụ về cách tính thời gian gia công phay.

Ví dụ tính toán thời gian gia công phay:

 • Rãnh có kích thước 25 x 25mm được phay một phần có chiều dài 300mm bằng dao phay mặt bên và mặt có đường kính 100mm, rộng 25mm và 20 răng, chiều sâu cắt là 5mm, tiến dao mỗi răng là 0,1mm và tốc độ cắt là 35m / phút, khoảng cách chạy dao và khoảng cách di chuyển của mỗi dao là 5mm, yêu cầu thời gian gia công là bao lâu?

 • Trong câu hỏi này, chúng ta cần tính toán thời gian máy của quá trình phay, công thức ban đầu là:

T = 60 x L / (f x N)

Giải nghĩa giá trị trong công thức

Với công thức tính chế độ cắt khi phay, tiện CNC trên, làm thế nào để lấy từng giá trị trong công thức?

1. L (Chiều dài)

- Thứ nhất, chiều sâu cắt là 5mm, tức là dao chỉ cắt được 5mm trong một lần, do đó để cắt 25mm, dao cần thực hiện 5 lần, khi đó số lần đi là 5. Công thức sẽ trở thành T = 60 L x Số lần thực hiện / (f x N)

- Thứ hai, chiều dài trong câu hỏi này rõ ràng không phải là 300mm, nó phải bao gồm cả khoảng cách tiếp cận dao và khoảng cách thoát dao, ngoài ra vì chiều sâu của vết cắt không bằng bán kính của dao phay và nó nhỏ hơn bán kính. Vì vậy, điểm tiếp xúc sẽ nằm dưới mức nằm ngang của tâm, nếu bạn muốn bắt đầu gia công sản phẩm này, bạn không thể bắt đầu trực tiếp từ phần dưới cùng vì bạn sẽ đưa dao cắt trước tiên chạm vào điểm trên cùng, toàn bộ chiều sâu sẽ ban đầu không bị dao cắt tham gia, việc bạn cần làm là đẩy dao cắt vào phôi lên một khoảng cách nhất định, sau đó, nó có thể ăn khớp hoàn toàn với độ sâu thì bắt đầu gia công.

Khoảng cách này là khoảng cách bắt buộc (c trong hình sau), cần được thêm vào chiều dài, khoảng cách bắt buộc² = 50² - (50 - 5) ², vì vậy khoảng cách bắt buộc = 21,79

Nên, lúc này công thức tính sẽ là:

L = chiều dài của nguyên công + khoảng cách tiếp cận dao + khoảng cách thoát dao + khoảng cách bắt buộc = 300 + 5 + 5 + 21,79 = 331,79 mm.

Cách Tính Thời Gian Gia Công Phay Tiện CNC

2. f (Bước tiến) và N (vòng / phút)

Tổng thời gian là tổng quãng đường đi được chia cho tốc độ đi nhân với số lần đi được. Vì vậy, điều tiếp theo chúng ta cần tìm ra là tốc độ tính bằng mm / phút, đó là RPM của bước tiến. Vì vậy f = tiến dao trên mỗi vòng quay = tiến dao trên mỗi răng x số răng = 0,1 x 20 = 2 mm,

RPM là N = 1000 x tốc độ cắt / (π x D) = 1000 x 35 / (3,14 x 100) = 111,46.

3. T (thời gian gia công phay CNC)

Cuối cùng, T = 60 x L x Số lần thực hiện / (f x N) = 60 x 331,79 x 5/ (2 x 111,46) = 99537 / 222,92 = 446,5 giây

Tính thời gian gia công tiện CNC

Tiện CNC là một quá trình gia công trong đó gia công các bộ phận tiện bằng một công cụ điểm duy nhất trên máy tiện. 

Dụng cụ cắt gọt được đưa thẳng theo hướng song song hoặc vuông góc với trục quay của phôi hoặc dọc theo một đường xác định để chế tạo các hình dạng quay phức tạp.

Chuyển động chính của cắt khi tiện là chuyển động quay của phôi và chuyển động cắt thứ cấp là chuyển động tiến dao.

Khi tính toán hoặc ước tính thời gian chu kỳ gia công CNC cho quá trình tiện công thức cũng dựa trên

T = 60 x L / (f x N)

L chiều dài = (Chiều dài nguyên công + khoảng cách tiếp cận + khoảng cách thoát dao) x Số lần thực hiện. 

Trong số các lần dao thực hiện, N đề cập đến RPM trung bình, bằng 1000 x tốc độ cắt / (π x đường kính trung bình).

Công thức tính thời gian gia công tiện CNC

Công thức tính thời gian gia công tiện CNC 

 • T = Thời gian gia công (giây)

 • L = Chiều dài cắt tính bằng mm

 • N = rpm (vòng quay của trục chính mỗi phút)

 • Vc = tốc độ cắt tính bằng mpm (mét/phút)

 • D = đường kính của sản phẩm (bằng mm)

 • f = bước tiến tính bằng mm / vòng

 • n = Số lần cắt

 • D1 = Đường kính gia công 1

 • D2 = Đường kính gia công 2

 • D3 = Đường kính gia công 3

Tình huống tính thời gian gia công Tiện CNC

Công thức tính thời gian gia công tiên CNC

Công thức tính thời gian gia công tiên CNC

Công thức tính thời gian gia cắt đứt

Công thức tính thời gian gia cắt đứt

Công thức tính thời gian gia công tiên ngoài

Công thức tính thời gian gia công tiên ngoài

Công thức tính thời gian gia công tiên tiện ngoài n lần cắt

Công thức tính thời gian gia công tiên tiện ngoài n lần cắt

Công thức tính thời gian gia công tiên vạt mặt n lần cắt

Công thức tính thời gian gia công tiên vạt mặt n lần cắt

Để lại lời nhắn

Nhắn chuẩn vào không spam nhé


Bài viết liên quan
 

01

Th01

Mũi khoan gắn mảnh Kyocera MagicDrill DRA của Nhật là loại mũi khoan tiện dụng với hiệu quả và hiệu suất cao cùng với những ưu điểm và tính năng vượt trội, mũi khoan gắn mảnh được trang bị nhiều lớp phủ để gia công các vật liệu có độ cứng cao

Xem thêm >>

01

Th01

Hầu hết tất cả ứng dụng gia công cơ khí chính xác phổ biến hiện nay đều phát sinh ra phoi vật liệu. Vì vậy nắm được việc kiểm soát thoát phoi là một phần quan trọng trong việc bảo vệ quy trình sản xuất, từ tuổi thọ dao cụ cắt gọt đến chất lượng sản phẩm sau khi gia công

Xem thêm >>

01

Th01

Hầu hết tất cả ứng dụng gia công cơ khí chính xác phổ biến hiện nay đều phát sinh ra phoi vật liệu. Vì vậy nắm được việc kiểm soát thoát phoi là một phần quan trọng trong việc bảo vệ quy trình sản xuất

Xem thêm >>

01

Th01

Mòn xảy ra do sự tương tác của các nhấp nhô bề mặt, giống như ma sát, mòn không phải là do tính chất của vật liệu mà là sự phản ứng của một hệ thống, các điều kiện vận hành sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mòn ở bề mặt tiếp xúc chung.

Xem thêm >>